5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng bàn

09/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Nếu bạn là người mới chơi bóng bàn hay những người đã chơi bóng bàn lâu năm rồi thì các bạn đều cần phải biết rằng đôi chân trong bóng bàn là hết sức quan trọng, góp phần quan trọng tạo nên những chiến thắng. Ở bài viết chi tiết dưới đây, Thambongban.com xin chia sẻ đến bạn đọc những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bạn nên nắm rõ. Hãy cùng đón đọc bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của việc di chuyển trong bóng bàn 

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn, sự biến hóa về đường bóng, biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn để đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên và phát huy sở trường kỹ chiến thuật cá nhân. Ngược lại, nếu như chuyển di bước không tốt thì không thể bảo đảm cho chi trên thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của việc dùng kỹ thuật sở trường của vận cổ vũ. Vì thế để đánh bóng bàn được tốt, nhất mực phải nắm vững kỹ thuật chuyển di bước

Các kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn 

1. Kỹ thuật di chuyển bước đơn 

  • Đặc điểm: Động tác nhanh và đơn giản, khuôn khổ di chuyển nhỏ, quá trình chuyển di bước trung tâm cơ thể luôn vững hiệp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể. 
  • Thực hiện động tác: Bạn dùng một chân làm trụ, chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ để thực hành những cú phản công chính xác.

2. Kỹ thuật di chuyển bước vượt 

  • Đặc điểm: Bước chuyển động này ở trong một tốc độ khá nhanh và bước chuyển động của nó lớn so với bước đơn. Thường dùng bước chuyển động này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể. 
  • Thực hiện động tác: Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng điểm người chuyển động theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách thân tương đối xa hoặc tương đối gần thì hướng di chuyển có thể lệch sau hoặc lệch trước. 

3. Kỹ thuật di chuyển bước nhảy 

  • Đặc điểm: Khuôn khổ chuyển động của bước chuyển động tương đối lớn, thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể. 
  • Thực hiện động tác kỹ thuật: Đầu tiên, chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến, sau đó chân còn lại tiếp theo bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước. 

4. Kỹ thuật di chuyển bước đôi 

  • Đặc điểm: Bước di chuyển này lớn hơn so với bược vợt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng. 
  • Thực hiện động tác kỹ thuật: Phương pháp di chuyển cơ bản giống như bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến. 

5. Kỹ thuật di chuyển bước chéo 

  • Đặc điểm: Bước chéo là một phương pháp chuyển di bước có biên độ di động lớn nhất, được dùng để ứng phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với thân, cách đánh tiến công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tiến công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường dùng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ tập kích. 
  • Thực hiện động tác kỹ thuật: Trước tiên dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến một bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến. 

Tổng kết: 

Trên đây là các kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng bàn mà Thambongban.com chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc nắm vững hơn về những kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn từ đó có những bước tiến xa hơn trong bộ môn này. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến tất cả mọi người. 

0 bình luận, đánh giá về 5 kỹ thuật di chuyển cơ bản trong bóng bàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08060 sec| 927.336 kb