Các cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả

19/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Đỡ giao bóng khó trong môn bóng bàn giúp bạn lấy thế chủ động, tạo hiệu quả tấn công và 99% ăn điểm trực tiếp từ đối thủ, giúp bạn chiến thắng nhiều cao thủ mạnh. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả nhất. Hãy cùng đón đọc bài viết chi tiết dưới đây nhé!

1. Cách đỡ giao bóng bàn xoáy xuống nhanh 

Quả bóng bàn giao xoáy xuống nhanh của đối phương có tốc độ đi khá nhanh và điểm rơi xa lại xoáy xuống, nên khi đánh trả rất dễ bị rúc lưới. Để tránh đỡ bóng hỏng, khi đẩy hoặc công bóng đánh trả, bạn nên làm cho mặt vợt bóng bàn hơi ngửa ra sau, đồng thời tăng thêm lực lên trên vừa đủ. Trong trận đấu, nếu đối phương giao bóng nhanh, xoáy xuống với cường độ vừa phải thì bạn không nên để vợt ngửa ra đằng sau quá nhiều, nên để mặt tiếp xúc với bóng khi đánh trả ở phần giữa bóng, tăng sức ma sát bóng xuống dưới.

2. Cách đỡ bóng bàn xoáy xuống có thêm độ xoáy và không xoáy

Để đỡ bóng bàn được giao theo kiểu này, bạn cần phán đoán chuẩn xác độ xoáy của bóng đánh sang và thực hiện cách đỡ bóng bàn xoáy cụ thể như sau:

  • Nếu quả bóng xoáy xuống có thêm độ xoáy thì bạn có thể dùng gò bóng để đỡ trả bóng, đồng thời để mặt vợt phải ngửa ra sau, rồi dùng sức ra trước nhiều hơn một chút để "xúc" quả bóng lên. Nếu bạn dùng phương pháp giật bóng hoặc líp bóng thì bạn cần gia tăng sức mạnh kéo nâng lên trên.
  • Nếu quả bóng xoáy xuống "không xoáy" thì bạn có thể đỡ bóng bằng cách dùng đẩy chặn hoặc công bóng để đánh trả. Các huấn luyện viên bóng bàn cho rằng, cách giao bóng này phần lớn có kèm xoáy xuống nhẹ và vì thế, khi đánh trả thì góc độ của mặt vợt hơi ngửa ra sau, không nên nghiêng ra phía trước nhiều, đồng thời tăng thêm lực hướng lên trên thích đáng.

3. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay 

Các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp cho biết, khi giao bóng bàn theo cách này, thủ pháp tay của người giao bóng giống nhau, nhưng độ xoáy lại có sự khác biệt giữa xoáy nghiêng lên và xoáy nghiêng xuống. Chính vì vậy, trước khi đánh trả bóng, bạn cần chú ý đến phương hướng xoáy của bóng đến. Cụ thể như sau:

  • Khi đỡ bóng bàn xoáy nghiêng lên, bạn cần sử dụng phương pháp đẩy bóng, công bóng để đánh trả. Lúc này, mặt vợt bóng bàn của bạn cần để hơi nghiêng về phía trước và lệch sang trái một chút, đồng thời tăng thêm lực hướng xuống phía trước để phòng ngừa khi vợt tiếp xúc với bóng sẽ bật ngược sang phía bên phải. Nếu bạn dùng phương pháp gò bóng, cắt bóng để đỡ bóng thì mặt vợt không nên để ngửa ra sau quá nhiều và để hơi nghiêng lệch sau trái với mức độ vừa phải, đồng thời tăng lực ma sát lớn vào bóng theo chiều hướng xuống phía dưới. Khi đánh trả bóng bằng kỹ thuật líp bóng, bạn cần tăng lớn góc độ nghiêng trước của mặt vợt và đồng thời giảm tối đa sức mạnh nâng kéo lên trên, tăng thêm lực kéo ra trước.
  • Với cách đỡ bóng bàn xoáy nghiêng xuống dưới bên trái, bạn nên dùng phương pháp gò bóng, cắt bóng để đánh trả. Khi đỡ bóng giao xoáy nghiêng xuống, bạn cần để vợt bóng bàn hơi ngửa ra sau, đồng thời hơi nghiêng lệch sang trái, tăng thêm lực hướng ra trước, ngăn ngừa bóng đến bật trở lại ra phía dưới bên trái. Nếu dùng phương pháp đẩy bóng, công bóng khi đỡ bóng bàn thì mặt vợt bóng bàn phải để hơi ngửa ra sau và hơi nghiêng lệch về bên trái, tăng tối đa sức mạnh ma sát bóng lên trên. Khi dùng kỹ thuật líp bóng để đỡ trả cách giao bóng xoáy này, bạn cần để mặt vợt không nên quá nghiêng về phía trước, đồng thời tăng thêm sức mạnh nâng kéo lên trên.

4. Cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay

Các vận động viên bóng bàn chia sẻ thêm, cách đỡ bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên phải trái tay cũng gần giống như các đỡ giao bóng bàn xoáy lên (xoáy xuống) bên trái thuận tay. Tuy nhiên, điểm khác biệt của cách đỡ bóng bàn bên phải trái tay là mặt vợt bóng bàn phải nghiêng lệch sang bên phải thỏa đáng khi đánh bóng đi nhằm triệt tiêu sức mạnh bắn sang bên trái của bóng đến.

Tổng kết: 

Trên đây là tất cả những kiến thức về kỹ thuật đỡ bóng bàn xoay được Thambongban.com tổng hợp và xin chia sẻ đến tất cả bạn đọc. Việc tìm hiểu kỹ các đỡ bóng bàn xoay trên đây sẽ giúp bạn chủ động và xử lý nhanh nhạy đối với các tình huống giao bóng xoáy khác nhau của đối phương. Hy vọng nhờ bài viết này, các bạn sẽ học thêm được cho mình nhiều kỹ năng chơi bóng bàn chuyên nghiệp hơn. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến tất cả mọi người.

0 bình luận, đánh giá về Các cách đỡ bóng bàn xoáy hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06170 sec| 923.008 kb