Cách đánh bóng bàn trái tay đúng kỹ thuật trong thi đấu

10/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Bạn đam mê bộ môn bóng bàn và muốn tìm hiểu kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay? Ở bài viết chi tiết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay đúng cách và những lưu ý khi thực hiện động tác này. Hãy cùng đón đọc bài viết chi tiết dưới đây nhé!

Kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay là gì? 

03 yếu tố quyết định đến kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay rất quan trọng đó là:

 • Hai chân người đánh đứng đối diện với hướng mà anh ấy muốn bóng đi đến. Hướng thẳng thân người trực diện về phía trước.
 • Vị trí xuất phát vợt của người chơi. Vợt phải để trước thân người hướng thẳng mặt vợt về nơi mà người đánh muốn bóng đi đến.
 • Vung vợt về phía trước và đánh vào bóng, vị trí kết thúc của người đánh ở trên cao và phía trước, ngang với chiều cao của vai.
 • Lúc này chú ý phía thuận tay người đánh hướng trực diện với trần nhà ở thời điểm kết thúc của cú đánh.

Các cú đánh cứ liên tục được thực hiện lặp đi lặp lại như vậy và bạn có thể thấy khi mình đã thông thạo với kỹ thuật đánh bóng bàn này thì mình hoàn toàn có thể điều chỉnh tốc độ của vợt làm sao cho cú đánh được nhanh và chậm tùy thích ý mình.

Để thực hiện các cú đánh trái tay nhanh hơn anh ta chỉ cần di chuyển vợt của mình đánh ra trước nhanh hơn nếu anh ấy muốn bóng đi ra trước nhanh hơn, hoặc đánh bóng đi chậm hơn nếu anh ấy muốn bóng đi chậm hơn.

Đó chính là lý do thực sự quan trọng nếu như bạn muốn kỹ thuật đánh bóng của bạn được tốt và có hiệu quả nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay 

Như vậy yếu tố chủ yếu cần nắm vững khi học đánh bóng bàn trái tay đó là:

 • Thứ nhất vị trí bước chân của bạn. Nếu như bạn muốn đánh bóng về hướng nào thì đó chính là hướng hai bàn chân của bạn phải đối diện
 • Vợt của bạn được để thẳng đứng một cách thoải mái, đối diện với vị trí mà bạn muốn bóng đi tới
 • Vung vợt ra phía trước, xoay vợt của bạn lên trên sao cho lúc này mặt thuận tay của vợt hướng lên trần nhà. Bạn cần kết thúc vợt ở độ cao ngang vai.
 • Thực hiện đánh ở phần cổ tay để đưa bóng đi một cách chính xác.

Các lỗi thường mắc phải khi đánh bóng bàn trái tay 

Thực hiện kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay chúng ta thường hay mắc phải các lỗi thường gặp như sau:

 • Cầm vợt sai cách
 • Đưa chân phải của họ lên phía trước và thực hiện cú đánh trái tay.
 • Kết thúc vợt quá sang phía bên trái tay của thân, thay vì kết thúc ở phía bên phải.

Hãy chờ nó và đánh vào bóng ở gần thân của người mình. Và sau đó cú đánh của bạn sẽ có xu hướng đi về phía bên phải. Như vậy sửa được ba lỗi trên đảm bảo bạn có thể thực hiện kỹ thuật một cách tốt nhất

Các kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay 

Kỹ thuật giật bóng bàn trái tay 

Kỹ thuật giật bóng trái tay thường chia làm 3 giai đoạn chủ yếu như sau:

 • Đầu tiên là chân phải đứng trước, chân trái đứng sau (Ai thuận tay trái thì đứng ngược lại)
 • Khi bóng của đối phương đánh sang (nếu giật xung thì đánh bóng ở giai đoạn 3-4 của đường vòng cung, nếu giật vồng thì đánh ở giai đoạn 4-5 của đường vòng cung ) vợt nhanh chóng lăn từ sau ra trước, lên trên, sang phải.
 • Điểm tiếp xúc giữa vợt với bóng là GIỮA TRÊN (nếu giật xung), GIỮA DƯỚI (nếu giật vồng), cơ cấu chính của động tác là duỗi cẳng tay khi tiếp xúc bóng, cổ tay miết (lắc) nhiều vào bóng để tăng lực ma sát tạo thành vong cung bóng qua lưới
 • Vợt lăng tới đâu, trọng tâm cở thể được chuyển dịch tương ứng để phối hợp lực một cách đồng bộ.

Kỹ thuật gò trái tay 

Phần lớn vận động viên bóng bàn (đặc biệt là vận động viên dùng vợt dọc) tấn công thuận tay tương đối mạnh. Ngược lại họ tấn công trái tay tương đối yếu. Vì vậy kỹ thuật gò bóng bàn trái tay được áp dụng phổ biến hơn gò bóng thuận tay.

Cách thực hiện động tác kỹ thuật: 

 • Đứng ở vị trí hơi lệch trái bàn, thân người cách bàn khoảng 40 cm, chân phải hơi lên trước, hơi co 2 gối, hóp ngực và bụng, thân người cúi ra trước và hơi xoay sang trái, co tay phải tự nhiên, cẳng tay hơi xoay vào trong. Bạn đưa vợt lên trên phía trước bên trái sao cho cho mặt vợt hơi ngửa sau.
 • Sau khi bóng đến bật lên hỏi mặt bàn, bạn dùng cẳng tay và cổ tay vung vợt xuống phía dưới trước sang phải để đón bóng. Ở thời điểm bóng đi lên thì đánh vào phần giữa dưới của bóng. Trong khoảnh khắc vợt đánh vào bóng, cẳng tay và cổ tay dùng lực hợp lý sao cho vợt ma sát vào bóng theo hướng xuống dưới ra trước sang phải. Chú ý lợi dụng lực bật lên của bóng đến.
 • Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống phía dưới trước bên phải. Đồng thời bạn nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu. Trong quá trình thực hiện các động tác trên, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân trái sang chân phải. 

Kỹ thuật chặn đánh bóng bàn trái tay 

Chặn bóng được sử dụng chủ yếu để chống lại cú đánh xoáy lên và tấn công nhanh, khi bạn có thể không có thời gian để chơi một cú đánh tấn công toàn diện. Nó sử dụng tốc độ và độ xoáy của đối thủ. Bằng cách tiếp xúc với bóng ngay sau khi trả lại và sử dụng một cú xoay người ngắn hơn nhiều so với một cú đánh lái hoặc cú đánh topspin đầy đủ.

Kỹ thuật chặn bóng trái tay trong những cú đánh bóng xoáy mạnh và tấn công nhanh trong bóng bàn

Ở cấp độ nâng cao, kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay bằng cú chặn bóng được sử dụng mạnh mẽ hơn bằng cách sử dụng cổ tay trong động tác đánh bóng xoáy để trả bóng nhanh hơn hoặc bằng cách ‘đệm’ bóng để làm chậm tốc độ đi rất nhiều.

 • Tư thế sẵn sàng - Vị trí chân có thể song song với bàn hoặc hơi đưa chân trái về phía trước để cho phép dễ dàng di chuyển để thực hiện các cú đánh thuận tay
 • Backswing – Vợt được kéo về vùng hông bên trái ở tư thế hơi khép lại với cổ tay hơi cong về phía sau.
 • Chuyển động về phía trước - Cẳng tay di chuyển về phía trước và hơi hướng lên với cổ tay duỗi thẳng. Vợt hơi đóng theo lượng vòng quay. Độ xoáy nhiều hơn, góc đóng nhiều hơn.
 • Đánh bóng qua – Vợt và cẳng tay tiếp tục di chuyển về phía trước và lên trên

Tổng kết: 

Trên đây là các kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay và hướng dẫn cụ thể các động tác mà Thambongban.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc có thêm kiến thức về môn bóng rổ đồng thời nắm vững được các động tác kỹ thuật đánh bóng bàn trái tay. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến cho mọi người.

0 bình luận, đánh giá về Cách đánh bóng bàn trái tay đúng kỹ thuật trong thi đấu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05959 sec| 943.383 kb