Các kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

09/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Với những người mới bắt đầu bộ môn bóng bàn thì việc đầu tiên là làm quen và học các kỹ thuật đánh bóng cơ bản là rất quan trọng. Học các kỹ năng cơ bản sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ môn này, đồng thời tạo nền tảng để nâng cao kỹ năng về sau. Ở bài viết chi tiết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc các kỹ thuật bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao.

1. Giới thiệu về môn bóng bàn 

Bóng bàn là một môn thể thao trong đó hai hoặc bốn người chơi tham gia đánh một trái bóng nhẹ (trái bóng bàn) qua lại trên một chiếc bàn bằng một cây vợt nhỏ. Trò chơi diễn ra trên một mặt bàn cứng được chia làm đôi bởi một tấm lưới. Ngoại trừ loạt giao bóng đầu tiên, bóng bàn có quy tắc thi đấu chung như sau: người chơi phải để trái bóng hướng về phía bản thân nảy đúng một lần trên phần bàn của mình, và trả trái bóng về phía đối phương, sao cho nó nảy ít nhất một lần trên phần bàn của họ. Một điểm được ghi khi có một người chơi không thể trả bóng theo đúng luật. Đây là một trò chơi có tốc độ cao và cũng đòi hỏi phản xạ nhanh nhạy.

2. Kỹ thuật đánh bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu 

2.1. Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn 

Kỹ thuật đánh bóng bàn tiêu chuẩn và cơ bản nhất bạn cần học đầu tiên cách cầm vợt. Mọi kỹ thuật và tư thế khi chơi bóng sẽ không tốt nếu bạn cầm sai vợt. Khi cầm vợt đúng sẽ giúp kiểm soát tốc độ của bóng, phản ứng nhanh và chính xác hơn đường bóng của đối thủ.

Hiện có 2 kỹ thuật cầm vợt bóng bàn cơ bản nhất được sử dụng để luyện tập và thi đấu gồm:

 • Kỹ thuật 1: Cầm vợt ngang tay bằng cách để ngón cái cong tự nhiên, áp sát phía trước của cốt vợt; đồng thời ngón trỏ áp vào sau cán vợt; các ngón tay còn lại nắm cán vợt một cách tự nhiên.
 • Kỹ thuật 2: Cầm vợt dọc tay bằng cách để ngón cái và ngón trỏ kẹp vợt tại điểm giữa cán và mặt vợt; các ngón còn lại ép sát mặt vợt sao cho tự nhiên và thoải mái nhất.

2.2. Kỹ thuật giao bóng bàn 

Tiếp theo sau khi đã làm quen và tập nhuần nhuyễn cách cầm vợt thì bạn cần học cách giao bóng. Khi giao bóng tốt sẽ tạo được tư thế chủ động ngay từ đầu, giúp bạn đưa đối thủ vào tư thế bị động; từ đó nâng cao khả năng chiến thắng.

Các bước giao bóng cơ bản bản: 

 • Bước 1: đặt quả bóng bàn vào lòng bàn tay, giữ bóng cao hơn mặt bàn và sau mép dưới của bàn bóng bàn.
 • Bước 2: tung nhẹ bóng theo phương thẳng đứng; không để bóng xoáy; điểm cao nhất của bóng cách mặt bàn tối thiểu 16cm.
 • Bước 3: khi bóng đã rơi xuống ngang tầm tay thì dùng vợt đánh bóng rơi xuống mặt bàn của mình sao cho bóng có thể nảy qua lưới để sang mặt bàn đối phương.

Lưu ý: Tùy theo người chơi mà kỹ thuật giao bóng sẽ có các biến tấu như: giao bóng lên thuận tay – trái tay; giao bóng xuống thuận tay – trái tay; giao bóng thuận tay lên ngang sang trái; giao bóng trái tay hướng ngang xuống sang phải.

2.3. Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Đỡ giao bóng là một trong 3 kỹ thuật cơ bản nhất với những người mới bắt đầu học bóng bàn.Khi đã nắm bắt tốt kỹ thuật đánh bóng bàn này bạn sẽ giành được thế chủ động hơn trong các ván đấu. Trước khi đỡ giao bóng bạn cần phán đoán được đường bóng có tính chất như thế nào gồm: điểm rơi; tốc độ; độ cao; sức mạnh; độ xoáy;…. Để làm tốt nhất bạn cần luyện tập thường xuyên, chăm chỉ để tích lũy kinh nghiệm.

Các kỹ thuật đỡ giao bóng cơ bản là:

 • Đỡ giao bóng nhanh thuận/trái tay

Kỹ thuật này có đặc điểm là đối phương sẽ giao bóng sang nhanh, tốc độ cao; đường vòng cung của bóng thấp; điểm rơi xá nên thường khó né thân đánh trả. Với kỹ thuật này, bạn nên lùi ra sau một chút trước khi thực hiện động tác đẩy chặn tay trái; đợi tốc độ bóng đánh sang chậm lại rồi đánh trả.

 • Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

Đây là kỹ thuật bóng có tốc độ nhanh; xoáy xuống và điểm rơi bóng xa. Khi nhận biết được kỹ thuật này bạn nên chỉnh mặt vợt hơi ngửa ra sau và tăng thêm lực lên vợt khi đánh trả. Nếu tốc độ bóng và cường độ xoáy bóng không cao thì bạn không nên để mặt vợt ngửa quá.

 • Đỡ giao bóng ngắn

Quả bóng khi bay sang bàn của bạn sẽ rơi ở vị trí gần lưới. Với kỹ thuật này, người chơi cần chú ý đường bóng, xác định đúng điểm rơi của bóng để chắc chắn đây là đường bóng ngắn. Khi đã xác định được bạn cần nhanh chóng di chuyển lên trước ở vị trí thích hợp rồi dùng sức mạnh cẳng tay, cổ tay để chỉnh góc độ mặt vợt cũng như phương hướng dùng sức sao cho phù hợp nhất. Sau khi đã đánh bóng xong thì ngay lập tức trở về vị trí ban đầu.

3. Kỹ thuật đánh bóng bàn nâng cao 

3.1. Kỹ thuật cắt bóng bàn 

Kỹ thuật này sẽ có sự biến hóa về động tác khi đón bóng để khiến đối thủ khó phát lực khi đánh trả. Cách thực hiện như sau:

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay:

 • Đúng cách bàn bóng khoảng 1m, cơ thể thả lỏng để thực hiện động tác cắt bóng.
 • Hơi đưa chân trái lên trước, trọng tâm dồn lên chân phải; 2 gối hơi khụy xuống, bụng và ngực hóp lại.
 • Hơi nghiêng người sang phải, cánh tay co lên tự nhiên; cẳng tay hơi nâng lên trên, mặt vợt ngửa ra ra khi đưa lên.
 • Xoay người sang trái rồi vung vợt xuống dưới bên trái về phía trước tại thời điểm bóng bật lên khỏi mặt bàn.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay:

Động tác này có kỹ thuật khá giống động tác cắt bóng thuận tay phía trên. Tuy nhiên, tay và hướng vung vợt sẽ ngược lại so với kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Kỹ thuật này sẽ đòi hỏi người chơi phải tập trung nhiều lực ở cẳng tay, cổ tay để giúp bạn đánh bóng chính xác nhất.

3.2. Kỹ thuật giật bóng 

Là kỹ thuật được rất nhiều người chơi, đặc biệt là vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Bởi khi thực hiện giật bóng sẽ tạo được đường bóng đi theo hình vòng cung lớn và có độ xoáy dữ dội, sức công phá mạnh.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay:

 • Đưa chân thuận lên phía trước, chân còn lại chếch lên trước.
 • Đứng ở tư thế thoải mái, 2 chân dang rộng bằng vai, cơ thể tạo được góc 45 độ so với đường biên ngang của mặt bàn.
 • Khi bóng bay tới thì dùng vợt đánh hướng lên trước, sang trái và chếch lên trên; sau đó dùng lực để đánh bóng đi.
 • Khi đánh xong thì chuyển trọng tâm từ chân thuận sang chân không thuận, thả lỏng và về tư thế ban đầu.

Kỹ thuật giật bóng trái tay:

 • Đứng thẳng, người hơi nghiêng về trước tại điểm bạn muốn đánh bóng đi đến.
 • Vung vợt về trước và đánh mạnh vào bóng ở vị trí cao ngang với vai.

Lưu ý: vị trí đặt chân sẽ ngược lại với kỹ thuật giật bóng thuận tay. Bạn sẽ đưa chân không thuận lên trước thay vì chân thuận; chân còn lại thực hiện tương tự.

4. Các lỗi sai trong giai đoạn chuẩn bị và đánh bóng 

 • Vị trí đứng chưa thích hợp thường quá xa hoặc quá gần.
 • Góc độ thân người chưa hợp lý so với bàn bóng.
 • Điểm chuẩn của vợt cao hoặc thấp quá so với mặt bàn.
 • Góc độ mặt vợt chưa phù hợp.
 • Điểm đặt trọng tâm cơ thể chưa đúng.
 • Tư thế thân người chưa hợp lý.
 • Thời điểm/cự ly đánh bóng chưa hợp lý.
 • Biên độ, phương hướng khi dùng lực để đánh bánh chưa tốt.
 • Góc độ mặt vợt, điểm tiếp xúc bóng không phù hợp.
 • Các động tác chân tay, di chuyển chưa đúng, ảnh hưởng đến sự phối hợp.

Tổng kết: 

Trên đây là kỹ thuật đánh bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao mà chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về môn thể thao này cũng như nắm vững được các kỹ thuật chơi bóng bàn. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến cho mọi người.

0 bình luận, đánh giá về Các kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04626 sec| 955.391 kb