Các kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất dành cho người chơi bóng bàn

09/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Bóng bàn ngày càng trở thành môn thể thao phổ biến và được nhiều người Việt Nam quan tâm bên cạnh các môn thể thao khác. Trong quá trình chơi bóng bàn, người chơi luôn có nhu cầu tìm hiểu về các kỹ thuật chơi bóng bàn từ cơ bản đến nâng cao. Vì vậy, bài viết này, Thambongban.com xin giới thiệu đến người chơi và người đam mê bóng bàn một số kỹ thuật cắt bóng bàn thường được các tay vợt áp dụng hiện nay.

Kỹ thuật cắt bóng bàn là gì?

Cắt bóng là một trong số các kỹ thuật quan trọng nhất trong môn thể thao bóng bàn. Nó có ưu điểm là kết hợp được cả phòng thủ và phản công đối với đối phương bởi trong lúc thực hiện cắt bóng có thể lợi dụng tấn công đối phương và giành điểm.

Đặc điểm của kỹ thuật cắt bóng bàn là tốc độ bóng chậm, thời gian đánh vào bóng muộn đồng thời biến hóa về độ xoáy và điểm rơi khiến cho đối phương khó phát lực khi nhận bóng hoặc đoán định hướng đi của bóng.

Có rất nhiều hình thức và kỹ thuật cắt bóng bàn khác nhau tùy thuộc vào chiến thuật của người chơi ví dụ như cắt bóng thuận tay và cắt bóng trái tay, cắt bóng xoáy hoặc cắt bóng không xoáy, cắt bóng gần bàn hay xa bàn.

Ngoài ra còn có các kỹ thuật cắt bóng phổ biến khác như cắt bóng đuổi người, cắt bóng giật vồng giật xung hay cắt bóng giật vồng xoáy ngang. Các kỹ thuật cắt bóng bàn này đòi hỏi người chơi phải có quá trình tập luyện chăm chỉ và lâu dài để có thể thực hiện thành thạo. 

Một số kỹ thuật cắt bóng bàn phổ biến hiện nay 

1. Kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay 

Cắt bóng gần bàn thuận tay là kỹ thuật được các vận động viên bóng bàn sử dụng phổ biến. Động tác cắt bóng gần thuận tay có điểm đánh bóng tương đối cao, nhịp độ đánh bóng và tốc độ của bóng tương đối nhanh, có kèm xoáy xuống. Đường bóng của cắt bóng gần thuận tay biến hóa linh hoạt và tạo ra nhiều điểm rơi bóng khác nhau, khiến đối phương không có nhiều thời gian chuẩn bị đánh bóng, đồng thời làm cho đối phương phải di chuyển sang trái, sang phải để đánh bóng. Điều này giúp cho người cắt bóng tạo được cơ hội tấn công hoặc trực tiếp giành điểm. Theo các HLV bóng bàn, kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay được thực hiện như sau:

 • Vị trí để thực hiện kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay là cách bàn khoảng 1m. Bạn cần xác định vị trí bóng đến để đứng ở vị trí thích hợp.
 • Chân trái hơi đứng ra trước, trọng tâm cơ thể dồn vào chân phải, 2 đầu gối hơi co lại, hóp bụng và ngực lại, thân người hơi xoay sang phải.
 • Cánh tay phải co tự nhiên và cẳng tay hơi nâng lên phía bên trên, đồng thời xoay ngoài, đưa vợt lên phía trên bên phải thân người để mặt vợt ngửa ra sau một chút.
 • Khi trái bóng đến bật lên khỏi mặt bàn và ở thời điểm cuối đi lên thì bạn xoay thân người sang bên trái, cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước xuống dưới bên trái.
 • Khi bóng đi lên ở vị trí cao nhất hoặc trước khi đi xuống thì vợt đánh vào phần giữa lệch dưới của trái bóng.
 • Nhanh chóng dùng vợt đánh vào bóng bằng cẳng tay và cổ tay, đồng thời dùng lực nhịp nhàng của cánh tay để mặt vợt ma sát vào bóng theo hướng ra trước, xuống dưới sang trái.
 • Sau khi đánh bóng, tay sẽ vung vợt theo đà xuống từ phía trước sang trái, sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.
 • Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng gần bàn thuận tay, trọng tâm cơ thể của bạn sẽ chuyển từ chân phải sang chân trái.

2. Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay 

Kỹ thuật cắt bóng xa bàn thuận tay có đặc điểm là động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, tốc độ bóng và nhịp độ đánh bóng chậm. Kỹ thuật cắt bóng này có đường bay vòng cung tương đối dài cùng với độ xoáy có thể biến đổi linh hoạt để tạo cơ hội tấn công giành điểm hoặc giành thế chủ động trong tình huống tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay, người mới chơi bóng bàn cần nắm vững các kỹ thuật sau:

 • Đứng ở vị trí cách bàn bóng bàn 2m. Chân trái lên trước, thân hình trên chuyển sang bên phải trọng tâm để ở giữa 2 chân.
 • Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải đồng thời cao hơn vai phải, mặt vợt hơi ngửa phía sau, trọng tâm tương đối thấp.
 • Vung vợt ra phía trước bên dưới, khi bóng ở thời điểm rơi xuống đánh bóng vào phần dưới giữa bóng, điểm đánh bóng không để cách xa thân hình, trong thời điểm tiếp xúc bóng, cánh tay nhanh chóng cắt bóng, cổ tay đồng thời trợ giúp dùng lực.
 • Sau khi đánh bóng, vợt bóng tuỳ thế đưa ra trước, trọng tâm từ chân phải sang chân trái.

3. Kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay 

Đặc điểm của phương pháp cắt bóng bàn đuổi người thuận tay là khi bóng đến gần thân người, bạn cần phải nhanh chóng di chuyển sang trái để tạo không gian thuận lợi cho cắt bóng thuận tay. Để thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn đuổi người thuận tay, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bóng đến gần vào giữa hoặc lệch phải gần cơ thể, chân phải của bạn phải nhanh chóng di chuyển ra phía sau bên trái và nghiêng lườn, hóp bụng, xoay người sang phải.
 • Lúc này cánh tay phải của bạn áp sát thân, cẳng tay nâng lên và xoay ra ngoài để đưa vợt lên phía trên bên phải thân người sao cho mặt vợt hơi ngửa ra sau.
 • Nhanh chóng vung vợt xuống dưới và ra trước đón bóng.
 • Khi bóng ở thời điểm đi xuống thì đánh vào phần giữa dưới của bóng.
 • Nhanh chóng lấy cẳng tay và cổ tay vung vợt về phía trước, xuống dưới để vợt đánh vào bóng.
 • Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà xuống dưới và ra trước. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế ban đầu.
 • Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng bàn này, trọng tâm cơ thể nên ở trên chân phải.

4. Kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay 

Kỹ thuật cắt bóng đột kích thường áp dụng khi phòng thủ bị động do bóng đột kích có sức mạnh lớn và tốc độ nhanh. Đặc điểm của đường bóng đột kích đều là đường bóng được tiến hành sau khi phát bóng và sau khi bỏ nhỏ bóng ngắn, trong gò bóng, líp bóng nên nó tăng thêm rất nhiều về độ khó cắt bóng. Chính vì thế, cắt bóng đột kích cần phải phán đoán chính xác, di chuyển bước nhanh và đặc biệt phải nắm vững góc độ mặt vợt, phương hướng dùng sức để có thể chống đỡ được thế tấn công của bóng đến, tận dụng cơ hội giành quyền chủ động.Với kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay, chúng ta nên thực hiện như sau:

 • Tùy vào bóng đến, bạn nhanh chóng lùi ra sau, chân trái hơi đứng ra trước, tay phải co lên, cẳng tay nâng lên và xoay ngoài, vợt đưa lên phía trên trước bên phải, để cho mặt vợt tiếp cận vuông góc với mặt đất.
 • Khi bóng đến bật lên khỏi bàn tới vị trí cao, tay cầm vợt nhanh chóng vung xuống dưới để đón bóng.
 • Khi bóng đến ở thời kỳ đi xuống, bạn dùng mặt vợt gần vuông góc với mặt đất để đánh vào phần giữa của bóng.
 • Miết bóng bằng cách sử dụng lực ma sát của toàn bộ cánh tay tác động vào bóng theo hướng từ trên xuống dưới sang trái.
 • Sau đó, tận dụng lực bật trở lại của quả bóng đến để đánh trả.
 • Sau khi đánh bóng tay vung vợt theo đà về phía trước sang trái, nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
 • Trong quá trình thực hiện kỹ thuật cắt bóng đột kích thuận tay, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

5. Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay 

Kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay có điểm đánh vào bóng thấp, động tác lớn, thời gian cắt bóng muộn do bóng đến có độ xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung lớn. Khi thực hiện phương pháp cắt bóng nay, bạn cần chú ý khắc phục hạn chế của bóng đến, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của bóng đến. Các HLV bóng bàn cho biết, kỹ thuật cắt bóng giật xoáy mạnh thuận tay được thực hiện như sau:

 • Tùy vào vị trí bóng đến, bạn nên đứng cách xa bàn khoảng trên 1m, chân trái hơi đứng ra phía trước, thân người xoay nhẹ sang phải. Lúc này, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng lên phía trên về phía sau bên phải và xoay vào trong, đưa vợt bóng bàn lên trên ra sau sang phía bên phải thân người. Vợt đưa lên với biên độ lớn và để mặt vợt gần xuống góc và hơi ngửa ra sau.
 • Khi bóng đến bật lên khỏi bàn và đang ở thời thời đi xuống, tay cầm vợt của bạn nhanh chóng vung vợt ra trước mặt xuống phía dưới để đón bóng, đồng thời, thân người xoay sang trái.
 • Ngay tức khắc, vợt đánh bóng bằng cách sử dụng cánh tay và cẳng tay tạo lực hướng xuống dưới, tăng cường dùng sức về phía trước, đồng thời tận dụng lực bật trở lại theo hướng lên trên của trái bóng đến để cắt trả bóng.
 • Trong khi cắt trả bóng, cổ tay cần giữ tương đối ổn định.
 • Sau khi đánh bóng, tay vung vợt theo đà ra trước và xuống dưới, sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.

6. Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay 

Đặc điểm của bóng đến này là xoáy lên rất mạnh, đường vòng cung nhỏ, tạo ra xung lực về phía trước lớn sau khi rơi xuống mặt bàn. Chính vì thế, thời gian cắt đánh bóng muộn, điểm đánh bóng thấp, động tác lớn. Khi thực hiện kỹ thuật cắt bóng này, bạn nên cố gắng khắc phục và lợi dụng lực bật lên và lực xung trước của bóng đến. Kỹ thuật cắt bóng giật vồng, giật xung thuận tay này được thực hiện như sau:

 • Đứng ở vị trí cách xa bàn trên 1 mét, thân người hơi xoay sang phải, tay phải co tự nhiên, cẳng tay nâng sang bên phải và hơi xoay người vào trong.
 • Đưa vợt bóng bàn lên trên về phía sau bên phải cơ thể, để vợt gần vuông góc với mặt đất và hơi ngửa ra sau.
 • Khi bóng bật lên khỏi bàn đến thời kỳ bóng đi xuống, tay cầm vợt của bạn vung ra trước theo hướng đi xuống để đón bóng, đồng thời thân người xoay sang trái.
 • Khi bóng đi xuống ở thời kỳ cuối, bạn để mặt vợt gần vuông góc với mặt đất hoặc ngửa nhẹ ra phía sau, rồi đánh vào phần giữa hoặc phần lệch dưới của bóng đến.
 • Ngay sau đó trong vài giây, vợt đánh vào bóng, thân người xoay sang trái, sử dụng lực chủ yếu của cánh tay, cẳng tay, cổ tay hướng xuống dưới ra trước cắt bóng. Trong khi thực hiện động tác này, bạn có nghiêng thân người, co gối, sử dụng lực bật lên của bóng đến để cắt trả bóng.
 • Khi cắt bóng, cổ tay của bạn phải giữ ổn định. Đánh bóng xong, vung vợt theo đà xuống dưới ra trước, đồng thơi nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị ban đầu.
 • Trong quá trình thực hiện động tác này, trọng tâm cơ thể chuyển từ chân phải sang chân trái.

7. Kỹ thuật cắt bóng trái tay 

Các vận động viên bóng bàn thường sử dụng kỹ thuật cắt bóng hiện đại này để kết hợp tấn công. Theo HLV bóng bàn, kỹ thuật cắt bóng này cũng giống như kỹ thuật cắt bóng thuận tay, cụ thể gồm cắt bóng gần, cắt bóng xa, cắt bóng đuổi thân, cắt bóng đột kích, cắt bóng giật vồng xoáy mạnh, cắt bóng giật vồng giật xung. Đặc điểm động tác của các loại kỹ thuật này cơ bản giống các kỹ thuật cắt bóng thuận tay. Điểm khác biệt lớn là phương hướng thực hiện đối lập so với cắt bóng thuận tay. Bên cạnh đó, điểm cắt bóng của vợt trái tay gần thân hơn so với cắt bóng thuận tay và phát lực của cẳng tay, cổ tay tập trung hơn. Để thực hiện các kỹ thuật cắt bóng trái tay, các bạn hãy thực hiện theo các bước như cắt bóng thuận tay được chúng tôi trình bày ở trên và làm ngược phương hướng của cắt bóng thuận tay nhé !

8. Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy 

Việc thực hiện động tác cắt xoáy mạnh và không xoáy khi cắt bóng sẽ làm cho đối phương khó phán đoán cường độ xoáy của bóng, sẽ đánh bóng chúc lưới, đánh bóng ra ngoài bàn, đánh bóng cao và tạo điều kiện để mình phản công, đột kích. Do đó, kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh và không xoáy rất quan trọng đối với các vận động viên bóng bàn. Kỹ thuật này được thực hiện như sau:

 • Sử dụng cẳng tay và cổ tay để tạo ra một lực thật mạnh cho vợt đánh vào bóng khi cắt bóng xoáy mạnh, tăng nhanh tốc độ vuốt bóng và dùng lực ma sát vợt vào thân bóng.
 • Khi cắt bóng không xoáy, trong giây lát vợt tiếp xúc vào bóng, cánh tay kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy đưa ra trước và xuống dưới, nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng, giảm nhỏ sức mạnh ma sát vợt vào bóng. Đợi khi bóng đánh ra khỏi vợt cẳng tay và cổ tay cần đột ngột dùng lực tăng nhanh tốc độ vẩy bóng để động tác cắt bóng không xoáy cơ bản giống với cắt bóng xoáy mạnh làm cho đối phương khó phán đoán.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các kỹ thuật cắt bóng bàn đầy đủ và chi tiết mà Thambongban.com muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc nắm vững hơn về các kỹ thuật chơi bóng bàn. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến tất cả mọi người. 

0 bình luận, đánh giá về Các kỹ thuật cắt bóng bàn cơ bản nhất dành cho người chơi bóng bàn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08079 sec| 975.648 kb