Kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản và nâng cao

10/05/2022
Việt Anh
Việt Anh
Kỹ thuật giật bóng bàn là một loại kỹ thuật tấn công khiến quả bóng có độ xoáy lên dữ dội, đường đi của trái bóng có vòng cung lớn, tỷ lệ bóng vào bàn cao. Vì thế nó giúp người chơi có được lợi thế áp đảo trong thi đấu bóng bàn. Hãy cùng Thambongban.com tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật giật bóng ở bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Kỹ thuật giật bóng trong bóng bàn là gì? 

Có thể nói, giật bóng là kỹ thuật chơi bóng bàn được rất nhiều người chơi và các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng khi thi đấu. Đây là loại kỹ thuật có xu hướng thiên về tấn công bất ngờ với ưu điểm là độ xoáy của bóng lớn, đường đi của bóng có độ vòng cung cao khiến cho đối phương khó đoán định hướng bóng cùng với đó khả năng bóng vào bàn cao.

Kỹ thuật giật bóng là động tác truyền lực từ tay đến vợt vào quả bóng sao cho kết quả là một đường bóng đầy đủ tốc độ và xoáy. Tốc độ của đường bóng giật đủ để làm đối phương không kịp với tới bóng nếu đứng ngoài tầm tay. Độ xoáy của đường bóng phải đủ để làm quả bóng qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn của đối phương.

Người chơi thường sử dụng kỹ thuật này để chủ động tấn công đối phương hoặc chuyển từ thế bị động sang thế tấn công khi hai bên đang giằng co điểm số, khiến đối phương không kịp phản xạ đối phó.

Đặc điểm của kỹ thuật giật bóng bàn 

Kỹ thuật không quá khó để thực hiện 

Giật bóng là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ người có kinh nghiệm chơi bóng bàn nào đều có thể thực hiện. Phần đông những người tập chỉ cần tập thêm vung tay xoay lườn là có thể áp dụng được kỹ thuật này. Cùng với đó họ cần luyện tập để quen đường bóng trả lại và tập bằng vợt có mút tốt. Tất cả những điều này giúp người chơi bóng bàn thực hiện những cú giật bóng từ mạnh tới rất mạnh.

Tốc độ và độ xoáy của cú giật bóng 

Độ mạnh của kỹ thuật giật bóng bàn thể hiện ở tốc độ và độ xoáy của đường bóng. Người đánh bóng sẽ điều chỉnh sao cho xung lực truyền đầy đủ vào bóng. Người đỡ bóng sẽ thấy đường bóng giật rất nhanh và xoáy. Khi đó họ sẽ khó đỡ vào bàn dù bóng đã tới ngay tay. 

Một số kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản 

Kỹ thuật giật xung thuận tay 

Đây là kỹ thuật tấn công nhanh, thực hiện cú giật bóng mạnh kết hợp bóng xoáy làm khó đối thủ.

Tư thế chun b:

 • Chân phải đứng sau, chân trái đứng lên trước.
 • Hai chân dang rộng, tạo góc 45 độ giữa cơ thể với đường biên ngang bàn, giữa cẳng tay và cánh tay tạo góc khoảng 150 – 160 độ, giữa cánh tay và thân người khoảng 45 độ,vai phải thả lỏng thấp hơn vai trái.
 • Trong quá trình đánh bóng: Khi bóng tới đúng điểm thuận tay, nhanh chóng lăng vợt hướng vòng cung từ sau ra trước, sang trái và hơi chếch lên trên. Kết hợp miết cổ tay, đồng thời xoay hông và phần thân trên, trọng tâm chuyển từ chân phải sang chân trái.

Mt s lưu ý khi git bóng thun tay: 

 • Cần phán đoán tốt hướng bóng, điểm rơi và chọn thời điểm giật bóng.
 • Quá trình tiếp xúc bóng với vợt phải chính xác, lực vừa đủ nếu không bóng sẽ bay ra ngoài.
 • Sau khi đánh bóng, thả lỏng thân và trở về vị trí.
 • Lưu ý khi xoay hông giật bóng không được gượng ép hoặc cố vượt ngưỡng sẽ gây chấn thương nếu động tác không ăn nhập.

Kỹ thuật giật xung trái tay 

Để cân bằng cho hai bên khi đánh bóng, kỹ thuật giật bóng trái tay ra đời. Cách cầm vợt ngang, giật bóng có sức xoáy lớn được nhiều cao thủ sử dụng.

Tư thế chun b:

 • Chân trái đứng sau chân phải, khoảng cách giữa hai chân dang rộng bằng vai, trọng tâm hạ thấp về chân trái, hai chân hơi trùng xuống. Tạo góc 45 -50 độ giữa người và bàn.
 • Khi bóng tới đưa vợt từ bên trái tay sang phải hướng từ dưới lên. Điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt có thể là giữa trên hoặc giữa dưới sao cho phù hợp với cú giật bóng.
 • Lực cổ tay là chủ yếu, dùng để vẩy bóng và miết vào bóng tạo cú đánh vòng cung đưa bóng qua lưới. Thực hiện cú xoay hông vặn mình từ trái qua phải, trọng tâm được chuyển dịch đồng bộ.

Mt s lưu ý khi git bóng bàn trái tay: 

 • Ước định điểm bóng và hướng bay của bóng trước khi tung cú giật bóng trái tay.
 • Chọn khoảng cách phù hợp, dùng lực vừa đủ để tạo ra quả bóng khó.
 • Phối hợp nhịp nhàng các động tác với cơ thể để tránh bị chấn thương.

Một số kỹ thuật giật bóng bàn nâng cao 

Kỹ thuật giật thuận đối lại bóng chặn 

 • Cần phải chú ý vị trí chân mình, hai chân phải đứng đúng tư thế dang rộng, bạn có thể đứng vuông góc với bàn hoặc có thể chếch sang phía thuận tay một chút
 • Ban đầu, vợt mở gần như “dựng đứng”, có thể úp, vị trí vợt cần thấp ngang gối hoặc khoảng giữa hông và gối bạn
 • Thực hiện miết bóng khi tiếp xúc và sau đó vợt kết thúc đúng vị trí ở trên cao tầm đầu của mình với góc 90 độ tại khuỷa tay và góc 90 độ tại nách.

Lỗi thường gặp: Tạo xoáy lên bóng với vợt bắt đầu thấp, kết thúc ở trên cao và thực hiện miết bóng tại phía sau lưng của bóng. Nhưng như vậy sẽ bị hạn chế về tốc độ, thỉnh thoảng bóng sẽ bay vượt quá ra ngoài bàn. Giải pháp để đánh bóng nhanh hơn.

Kỹ thuật giật thuận đối lại xoáy xuống 

 • Bắt đầu với vợt thấp hơn mặt bàn
 • Kết thúc với vợt cao trên mắt
 • Khi tiếp xúc thực hiện miết bóng
 • Phương đánh thẳng đứng để nâng bóng xoáy xuống
 • Đứng vuông góc với hướng bạn đưa bóng đi
 • Mặt vợt úp, hướng vợt từ sau ra trước, lệch sang trái

Kỹ thuật giật trái đối lại bóng chặn 

Tư thế cần có vị trí chân tốt và đứng rộng, vuông góc với hướng bạn muốn đưa bóng đi.

 • Hạ vợt xuống thấp giữa hông và gối.
 • Chuyển động ra trước, miết vào bóng khi tiếp xúc và kết thúc vợt, văng hết đà lên cao, mặt vợt úp.

Khi rời xa bàn bạn sẽ có thêm chút thời gian để có thể bắt đầu xoay thêm lườn và có vị trí bắt đầu hướng phía gối trái hoặc ra sau 1 chút, nhưng nếu ở gần sát bàn, bạn không thể có thời gian xoay người nhiều, nên ở gần bàn cú đánh ngắn hơn, ở xa bàn cú đánh dài hơn, đánh bóng ở vị trí gần bàn, mặt vợt úp – hướng vợt từ trong ra ngoài, sang phải.

Kỹ thuật giật trái đối lại xoáy xuống

Vị trí vợt bắt đầu thấp còn kết thúc trên cao. Vì vậy, đối phó với xoáy xuống động tác đánh theo chiều thẳng đứng khá nhiều, chứ không phải là hướng ra trước. Điều này giúp cho việc nâng bóng lên cao vượt qua khỏi lưới. Bản chất của bóng xoáy xuống là làm cho bóng rúc lưới. Vì vậy bạn phải nâng bóng lên qua lưới bằng động tác đánh miết bóng theo hướng thẳng đứng, mặt vợt úp, hướng vợt từ trong ra ngoài – sang phải. Đứng vuông góc với hướng bạn đưa bóng đi.

Tổng kết: 

Trên đây là các kỹ thuật giật bóng từ cơ bản đến nâng cao mà Thambongban.com xin chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc, giúp bạn đọc nắm được các kỹ thuật giật bóng bàn để tìm cho mình những lối chơi phù hợp nhất. Bạn đọc có đóng góp vui lòng comment bên dưới bài viết để cùng chia sẻ đến tất cả mọi người.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ thuật giật bóng bàn cơ bản và nâng cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.06873 sec| 955.25 kb